3. Các mô hình kỹ thuật

Mô hình cờ lá, cờ đuôi nheo

Chúng ta đã biết mô hình nêm ở bài trước, nếu nếm là dấu hiệu đảo chiều của giá thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu mô hình cờ, một kiểu hình báo hiệu sự tiếp diễn của giá trong xu hướng cờ xuất hiện.

Về cơ bản ta sẽ có 2 loại cờ, bao gồm: cờ lá ( flag) và cở đuôi nheo (pennat). Khi mô hình cờ xuất hiện trong một trend lên và giá đã phá vỡ kháng cự trên thì điều này báo hiệu up trend sẽ tiếp tục, ở chiều ngược lại khi cờ xuất hiện trong xu hướng giảm và giá đã phá vỡ kháng cự dưới thì điều này cho ta biết giá sẽ tiếp tục giảm.

Cờ lá (flag)

Chúng ta có thể thấy trong ví dụ dưới đây, mô hình cờ lá xuất hiện trong trend tăng và nó được hình thành bởi 2 đương song song, hai đường này có thể hướng ngang hoặc xuống nhưng điều cảnh báo cho ta biết là xu hướng tăng sẽ tiếp tục nếu giá vượt qua kháng cự trên.

Cờ đuôi nheo (pennant)

Điểm khác biệt của cờ lá và cờ đuôi nheo đó chính là phần lá cờ, cờ đuôi nheo là một tam giác của giá. Hãy xem ví dụ sau bạn sẽ rõ. Chú ý sự khách biệt của cờ đuôi nheo và nêm đó chính là cờ đuôi nheo có cán rất dài và không hướng lên hay xuống như nêm.

Tuy có hình dạng khác nhau nhưng chúng ta hãy nhớ rằng khi cờ lá hay cờ đuôi nheo xuất hiện đó là dấu hiệu cũng cố sự tiếp tục của xu hướng giá nó nằm trong đó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s