2. Phân tích kỹ thuật

Hỗ trợ và Kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là một trong những khái niệm được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. mọi người dường như đều có có những cách riêng của mình trong việc đo các mức hỗ trợ, kháng cự.

Dưới đây là ví dụ cơ bản

Nhìn vào biểu đồ trên, bạn sẽ thấy đây là kiểu hình đường zigzag tạo sóng tăng. Khi giá tăng lên sau đó giảm xuống, giá đã chạm những điểm cao nhất sau đó giảm trở, nó đã tạo nên những mức kháng cự.

Khi thị trường trong xu hướng tăng, những điểm giá thấp hình thành trước khi giá tăng trở lại là những mức hỗ trợ. Bằng cách như vậy, các mức hỗ trợ, kháng cự liên tục hình thành khi thị trường dao động.

Mức hỗ trợ, kháng cự cũng hình thành tương tự cho xu hướng giảm.

Các mức hỗ trợ, kháng cự được vẽ như thế nào ?

Một điều bạn cần phải nhớ là mức hỗ trợ, kháng cự không phải là một con số chính xác. Thông thường bạn sẽ thấy trong cách đánh breakout các mức hỗ, trợ kháng cự dường như thường xuyên bị phá. Tuy nhiên ngay sau đó bạn sẽ nhận ra là nó chưa bị phá mà chỉ bị thị trường tests. Với biểu đồ nến, thường xuyên bị test bởi bóng nến.

Trong hình trên chúng ta có thể thấy mức hỗ trợ 2500 bị thị trường test như thế nào. Ở nhiều thời điểm dường như nó đã bị phá vở. Tuy nhiên như bạn thấy thị trường chỉ thực sự test nó chứ chưa phá vỡ được mức kháng cự này.

Khi nào các mức hỗ trợ kháng cự thật sự bị phá vở ?

Không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Một số người cho rằng mức hỗ trợ, kháng cự thật sự bị phá vỡ khi giá đóng cửa của nến vượt qua nó. Tuy nhiên bạn sẽ tìm thấy nó không hoàn toàn đúng. Điều gì đã xảy ra trong ví dụ dưới đây, giá đóng cửa thực sự nằm trên mức kháng cự.

Trong trường hợp này giá đã hai lần đóng cửa trên mức kháng cự 2500 tuy nhiên cả hai lần giá đều không tăng mà bị kéo xuống dưới mức kháng cự. Nếu bạn thực sự tin rằng ngưỡng kháng cự đã vỡ và vào lệnh mua, bạn đã bị lỗ. Hãy nhìn lại biểu đồ bạn sẽ thật sự bối rối khi giá đã không phá nổi kháng cự và bây giờ nó lại càng ‘cứng’ hơn.

Để giúp bạn hạn chế sai lầm về breakouts, bạn nên nghĩ rằng hỗ trợ, kháng cự là một vùng chứ không phải là một con số nhất định. Một cách giúp bạn dễ dàng nhận dạng ra vùng hỗ trợ, kháng cự là biểu đồ line chart, nguyên nhân là biểu đồ đường thẳng chỉ thể hiện giá đóng cửa trong khi biểu đồ nến lại có thêm giá cao nhất và thấp nhất. Giá cao nhất và thấp nhất có thể làm bạn sai lầm vì trong nhiều trường hợp đó chỉ là sự phản ứng của thị trường.

Khi xác định các mức hỗ trợ kháng cự, loại bỏ những phản ứng của thị trường. Chúng ta chỉ thực sự quan tâm đến xu hướng dao động chính của thị trường.

Nhìn vào biểu đồ đường thẳng sau, bạn có thể vẽ được vùng hỗ trợ kháng cự là vùng giá tăng lên giảm xuống nhiều lần.

Những đặc điểm cần chú ý của các mức kháng cự và hỗ trợ.

  1. Khi giá vượt qua mức kháng cự thì mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợ, tương tự ngược lại với mức hỗ trợ.
  2. Nếu giá test vùng hỗ trợ, kháng cự mà không phá được nó thì vùng hỗ trợ kháng cự lại càng mạnh hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s