2. Phân tích kỹ thuật

Giới thiệu phân tích kỹ thuật

Có hai phương pháp cơ được các traders sử dụng để xác định thời điểm vào thị trường trong hoạt động kinh doanh chứng khoán, ngoại hối, và thị trường kỳ hạn.Đó là:

Phân tích cơ bản là cách bạn theo dõi thị trường thông qua các yếu tố kinh tế, xã hôi, chính trị… cái sẽ tác động đến yếu tố cung cầu của thị trường. Nói cách khác bạn phải theo dõi nền kinh tế của quốc gia nào đang tăng trưởng, quốc gia nào đang suy thoái. Ý nghĩa bên trong của phân tích cơ bản là nếu nên kinh tế của một quốc gia được vận hành tốt thì đồng tiền của quốc gia đó sẽ có giá trị.

Phân tích kỹ thuật là việc nghiên cứu sự di chuyển của giá. Ở một góc độ nào đó có thể hiểu phân tích kỹ thuậ t tương đương với biểu đồ. Cốt lõi ở đây là chúng ta có thể dựa vào sự di chuyển của giá trong quá khứ để xác định các mức tiếp theo mà giá sẽ di chuyển. Bằng việc nghiên cứu đồ thị giá trong quá khứ bạn có thể nhận diện được xu hướng giá tăng hay giảm trong tương lai và từ đó chúng ta sẽ có cơ sở ra quyết định.

Vậy thì kiểu phân tích nào tốt hơn ?

Một câu hỏi khó. Xuyên suốt cuộc hành trình trở thành trader bạn sẽ thấy sự ủng hộ cho cả 2 trường phái cơ bản và kỹ thuật. Bạn sẽ thấy những người ủng hộ phân tích cơ bản sẽ cho rằng chỉ có cơ bản mới dẫn dắt thị trường, tất cả các kiểu hình nhìn thấy trên biểu đồ đơn giản chỉ là sự trùng hợp (ví dụ điển hình là: Warren Buffet) . Ngược lại, trường phái kỹ thuật cho rằng các mức kỹ thuật thu hút sự chú ý của các trader nên nó sẽ xảy ra, và hầu hết những kiểu hình được tìm thấy có thể giúp ta tiên đoán sự dichuyển của giá trong tương lai (ví dụ điển hình: Richard Dennis).

Và sẽ không có câu trả lời cho câu hỏi trên. Để trở thành trader thành công bạn chắc chắn phải kết hợp cả hai yêu tố trênmột cách hiệu quả nhất. Không thể nào thành công nếu chỉ sử dụng duy nhất phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật, và tôi cá với bạn rằng Warren Buffer hay Richard Dennis cũng không ngoại lệ.

Một quy luật chung là các nhà đầu tư dài hạn thường có xu hướng ra quyết định kinh doanh dựa trên cơ sở phân tích cơ bản nhiều hơn và các traders ngắn hạn tập trung hơn vào kỹ thuật.

Traders thành công luôn là người kết hợp hiệu quả nhất hai yếu tố trên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s