1.Cơ bản về Forex

Phần mềm giao dịch trực tuyến

Phần mềm giao dịch trực tuyến

Hầu như tất cả các nhà môi giới cho phép bạn thao tác dễ dàng nhờ mạng máy tính. Vì vậy mà phần mềm giao dịch rất quan trọng. Chúng ta có thể thực hành bằng tài khoản demo trên vài phần mềm của một số nhà môi giới khác nhau:

Nhìn tổng thể thì màn hình hiển thị phải bao gồm :

 • Thấy được giá thật sự của cặp ngoại tệ.
 • Thể hiện đầy đủ tài khoản hiện hành, tiền kí quĩ, lời lỗ.

Tất cả các phần mềm web based (java) hoặc chương trình khách hàng có thể dễ dàng cài đặt vào máy tính của mình và nó tùy thuộc vào cá nhân nhà đầu tư.

 • Phần mềm web based được liên kết với web của môi nhà môi giới. Không cần phải cài đặt và có thể đăng nhập ơ bất cứ máy tính kết nối mạng nào.
 • Phần mềm hỗ trợ khách hàng, cài đặt về máy tính cá nhân cho phép nhà đầu tư làm việc trên máy của mình.

Thường quá trình tải và cài đặt rất nhanh nhưng mỗi phần mềm có hệ thống kết nói đặc biệt. Ví dụ, hầu hết nhà môi giới cung cấp phần mềm chạy trên microsolf windows. Nếu không có hỗ trợ này bạn không thể cài đặt cũng như sử dụng phần mềm web based hay java based của nhà môi giới.

Chương trình Java based thường được sử dụng hơn bởi chúng an toàn và tiện lợi ít bị tấn công bởi sự phá hoại của virus và hacker trong suốt quá trình tải và cài đặt.

Luôn nhớ rằng phải demo để kiềm tra phần mềm giao dịch trước khi mở một tài khoản thật.

Mạng tốc độ cao

Thị trường ngoại hối dao động rất nhanh, bạn phải quyết định trong vài giây khi thị trường cho tín hiệu vào. Đảm bảo rằng bạn có internet tốc độ cao. Nếu không, bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Sử dụng mạng quay số không tốt cho kinh doanh ngoại hối. Nếu bạn có ý định trade trực tuyến cấn phải có máy tính tốt, tốc độ đường truyền cao như thế vẫn chưa hẳn đã đủ.

Bất cứ nhà môi giới nào cũng cung cấp báo giá thật cho phép bạn nhanh chóng ra vào thị trường đó là yêu cấu tối thiểu cho phần mềm giao dịch. Phần mềm này nhà môi giới phải chịu phí nhất định hàng tháng.

Tất cả nhà môi đều cung cấp những công cụ hỗ trợ tối đa cho việc phân tích thị trường khi sử dụng phần mềm của họ. Mức độ tốt của mỗi phần mềm là khác nhau và giá trị của chúng cần được nghiên cứu cẩn thận.

Chính sách môi giới

Trước khi chọn nhà môi giới bạn cần phải hiểu biết rõ ràng những điều khoản trong qui định kinh doanh của họ bao gồm:

 • Cặp ngoại tệ

Phải xác nhận những sản phẩm mà môi giới cung cấp 7 cặp chính (AUD, CAD, CHF, EUR, GBP, JPY, và USD).

 • Chi phí giao dịch

Chi phí giao dịch được tính trên pip. Con số pip thấp hơn tùy thuộc vào từng nhà môi giới, lợi nhuận lớn hơn mà nhà đầu tư muốn đạt được. So sánh spread của một số nhà môi giới sẽ thấy được sự khác biết trong cách tính chi phí. Ví du cặp EUR/USD thường là 3 pip, nhưng cũng có thể là 2 pip thậm chí là còn thấp hơn nữa.

 • Tiền kí quĩ

Tiền kí quĩ thấp hơn (có nghĩa là cao hơn lực đòn bẫy). Tài khoản lớn cho khoản lời, lỗ cao hơn. Phần trăm kí quĩ phải khác từ 25% trở lên. Yêu cầu kí quĩ thấp tốt khi bạn trade to nhưng không tốt khi điểm vào lệnh của bạn sai.

 • Khối lượng tối thiểu cho mỗi lần đặt lệnh

Khối lượng cho một lot phụ thuộc vào nhà môi giới mở rộng từ 1000, 10.000, 1.00.000 đơn vị. Một lot 100.000 đơn vị được gọi là chuẩn. Một lot 10.000 đơn vị gọi là lot tối thiểu. Một lot 1000 đơn vị gọi là micro lot.

 • Lãi suất qua đêm

Lãi suất qua đêm phụ thuộc vào sự khác biệt tỉ lệ lãi suất của nước có tiền tệ cơ bản và lãi suất của tiền tệ nước khác và sự chênh lệch lãi suất giữa hai loại trong cặp ngoại tệ. Lãi suất lớn hơn sẽ được tính. Ví dụ khi trade cặp GBP/USD, nếu lãi suất của đồng bản anh lớn hơn đống USD vì thế mà lãi suất nếu giữ đồng GBP sẽ mắc hơn. Mặt khác nếu đồng Thụy Sĩ có lãi suất nhỏ hơn đồng USD thì lãi suất qua đêm cho cặp USD/CHF rẻ hơn.

 • Lãi suất kí quĩ

Nhà môi giới trả lãi suất cho tiền kí quĩ của nhà đầu tư. Lãi suất này tùy thuộc vào lãi suất của từng nước. Nếu bạn quyết định nhận cơ hội mở rộng từ trading thì số tiền trong số dư tài khoản của bạn sẽ tính lãi suất. Nhớ rằng hầu hết nhà môi giới không cho phép tính lãi nếu số dư tài khoản ít nhất 2% (50:1).

 • Giờ giao dịch

Tất cả nhà môi giới qui định giờ giao dịch theo chuẩn giờ của thị trường toàn cầu từ 5:00 pm EST chủ nhật đến 4:00 pm EST thứ sáu.

Vậy nhà đầu tư tìm kiếm điều gì ở nhà môi giới ?

 • Chênh lệch giá thấp

Trong kinh doanh ngoại hối “spread” là sự khác biệt giữa giá mua và giá bán của bất kì cặp tiền tệ nào “spread” thấp sẽ tiếc kiệm được tiền.

 • Tài khoản nhỏ nhất có thể mở

Tất cả những sự mới mẻ trong lĩnh vực này không đòi hỏi nhà đầu tư phải có hàng triệu đô trong việc quản lý rủi ro. Chỉ cần 250 USD là có thể mở tài khoản (chúng tôi khuyên nên ít nhất 1000 USD).

 • Khớp lệnh nhanh

Điều này rất quan trọng khi chọn lựa nhà môi giới. Không chấp nhận báo giá lại khi đặt lệnh hoặc báo giá bị sai lệch.

 • Hỗ trợ vể biểu đồ và phân tích kĩ thuật

Việc chọn lựa nhà môi giới sao cho nhà đầu tư thấy chủ động trong phân tích kĩ thuật cũng như biểu đổ hỗ trợ. Nên lưa chọn những môi giới với dịch vụ chuyên nghiệp và có thể đặt lệnh trưc tiếp trên biểu đồ.

 • Lực đòn bẫy

Lực đòn bẫy giúp bạn làm giàu nhanh nhưng cũng khiến cho bạn đỗ vỡ. Bạn không cần phải chọn lực đòn bẫy quá cao. Điều tốt nhất không nên sử dung đòn bẫy 1:100 cho tài khoản chuẩn và 1:200 cho tài khoản tối thiểu.

Advertisements