1.Cơ bản về Forex

Bid/Ask spread là gì ?

Tất cả giá niêm yết luôn gồm 2 giá: giá bid và giá ask ( giá mua và giá bán ). Giá bid luôn thấp hơn giá ask.

Giá bid là giá mà nhà buôn sẵn sàng trả để mua đồng tiền cơ bản trong giao dịch trao đổi với đồng tiền định giá. Điều này có nghĩa giá bid là giá mà chúng ta ( nhà đầu tư ) sẽ bán đồng tiền cơ bản nếu chấp nhận.

Giá ask là giá mà nhà buôn sẵn sàng bán bán đồng tiền cơ bản trong giao dịch trao đổi với đồng tiền định giá. Tương tự, giá ask sẽ là giá nhà đầu tư mua đồng tiền cơ bản nếu chấp nhận.

Khoảng chênh lệch giữa giá bid và ask được gọi là spread.

Hãy nhìn vào ví dụ giá bid và giá ask sau:

Dựa vào niêm yết trên, ta thấy giá Bid 1.7445 và giá Ask là 1.7449

Nếu bạn muốn bán bán GBP bạn click vào sell và bạn sẽ bán với giá 1.7445. nếu bạn muốn mua GBP, bạn click vào buy và bạn sẽ mua với giá 1.7449

Trong ví dụ sau đây, chúng tôi có sử dụng phân tích cơ bản nhằm giúp bạn xác định mua hay bán một cặp ngoại tệ nhất định. Nếu bạn thấy khó hiểu, không cần lo lắng!!!! Bạn sẽ được học Phân tích cơ bản trong những bài sau…..

EUR/USD

Trong ví dụ này đồng Euro là đồng tiền cơ bản và nó sẽ là ‘cơ bản’ cho mọi quyết định mua, bán.

Nếu bạn biết rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục yếu trong thời gian tới, việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến đồng Đôla Mỹ. Bạn có thể ra quyết định đặt lệnh mua EUR/USD. Bằng việc này, bạn đã mua Euro trong kỳ vọng đồng Euro sẽ tăng so với đồng Đôla Mỹ.

Ngược lại nếu bạn tin rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh và Euro sẽ yếu đi. Bạn có thể đặt lệnh bán EUR/USD. Bạn đã bán Euro trong kỳ vọng đồng Euro sẽ rớt giá so với Đôla Mỹ.

USD/JPY

Trong ví dụ này đồng USD là đồng tiền cơ bản.

Nếu bạn nghĩ rằng chính phủ Nhật sẽ tiến hành làm yếu đồng Yên nhằm hỗ trỡ hoạt động xuất khẩu. Bạn có thể ra quyết định buy USD/JPY. Bạn đã mua USD trong kỳ vọng đồng USD sẽ tăng giá so với đồng Yên Nhật.

Nếu bạn biết rằng các nhà đầu tư Nhật chuẩn bị rút một lượng lớn tiền ra khỏi thị trường Mỹ và chuyển toàn bộ USD trở lại đồng Yên, việc này sẽ tác động xấu đến USD. Bạn có thể đặt lênh bán USD/JPY. Bạn sẽ bán USD với kỳ vọng nó sẽ rơi giá so với đồng Yên Nhật.

GBP/USD

Trong ví dụ này đồng GBP là đồng tiền cơ bản, mọi giao dịch đều phải dựa vào đồng GBP

Nếu bạn tin rằng nền kinh tế Anh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh hơn so với kinh tế Mỹ. Bạn có thể đạt lệnh mua GBP/USD. Bạn đã mua GBP với kỳ vọng sẽ tăng giá so với USD

Ngược lại nếu theo nhận định của bạn nền kinh tế Anh sẽ chựng lại so với sự tăng trưởng mạnh của kinh tế Mỹ. Bạn có thể bán GBP/USD với kỳ vọng đồng GBP sẽ rớt giá so với USD.

Bán (Going short) và mua (going long) ?
Khi bạn mua một đồng tiền, nghĩa là bạn đang ở vị thế “dài” (“long”) trong đồng tiền đó. Những hợp đồng mua sẽ sử dụng giá mua (offer hoặc ask). Vì vậy, nếu bạn đang mua 1 lot GBP/USD với tỷ giá 1.5847/52, thì khi đó bạn sẽ mua 100,000 GBP tại mức giá 1.5852 USD.

Khi bạn bán một đồng tiền, nghĩa là bạn đang ở vị thế “ngắn” (“short”) trong đồng tiền đó. Những hợp đồng bán sẽ sử dụng giá bán (bid), giá đó là 1.5847 USD trong ví dụ của chúng ta.

Do tính đối xứng của giao dịch tiền tệ, bạn luôn luôn đồng thời ở vị thế dài đối với một đồng tiền và vị thế ngắn đối với một đồng tiền khác. Ví dụ nếu bạn trao đổi 100,000 GBP cho USD bạn sẽ ở vị thế ngắn (bán) trong bảng Anh và vị thế dài (mua) trong đồng đô la Mỹ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s